Biến tấu từ món phở truyền thống (bò, gà), món phở cá mới xuất hiện tại TP. Vũng Tàu khoảng 4 tháng nay nhưng đã được nhiều thực khách đón nhận. Phở cá có hương vị thơm ngon, thanh, nhẹ, ít vị béo mà vẫn đậm đà. Để làm nên hương vị ngon ngọt, quan trọng là cách nấu nước dùng. Nước dùng gồm xương cá lóc, xương gà, bỏ thêm ít củ xu hào, cải trắng để cho nước trong, có vị ngọt tự nhiên, không có vị tanh, tất cả được ninh nhừ. Ngoài việc trụng bánh phở qua nước sôi, để cá săn lại khi chế biến cũng nên nhúng những lát cá lóc qua nước sôi rồi cho vào tô, sau đó chan nước dùng lên. Phở cá ăn kèm các loại rau sống thái nhỏ và rau thơm. Bên cạnh đó, để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn, kích thích vị giác, khi ăn phở cá cần thêm chén nước chấm bằng mắm, ớt hoặc nước tương dấm ngâm tỏi ớt. “Tuy món ăn lạ này xuất hiện tại thành phố biển mới được 4 tháng nay nhưng đã “được” lòng cả những khách “khó tính””, anh Hưng chia sẻ thêm. Anh Đinh Văn Hưng, chủ quán phở cá Hưng (70 Lê Lai, TP. Vũng Tàu) cho biết, phở cá hay còn gọi là hủ tiếu cá, là món ăn của người gốc Hoa, đã phổ biến tại TP. Hồ Chí Minh từ lâu nhưng mới có mặt tại Vũng Tàu 4 tháng nay. Điểm đặc biệt của món này là hủ tiếu có sợi mềm như bánh phở nhưng bản to bằng ngón tay và dẹt. Để có tô phở cá ngon, nguyên liệu làm phở phải là cá lóc tươi, làm sạch, bỏ xương và thái lát thật mỏng. Thành phần cho một tô phở cá gồm 50gr cá lóc tươi, 200gr bánh phở, nước dùng vừa đủ, một ít rau giá, rau cải bắp trắng, xà lách, rau quế, rau húng, kinh giới, hành, ngò, hạt tiêu, chanh, ớt. Quán phở cá Hưng hấp dẫn khách không chỉ bởi vị ngon, lạ của phở cá mà cách bài trí cũng khiến khách hài lòng. Tô phở có màu trắng tinh của bánh phở và thịt cá, nước dùng trong, dậy mùi thơm với hành, ngò, bột tiêu. 4 dĩa: nước chấm, chanh ớt, rau thơm, rau sống bày quanh tô phở làm cho món ăn thêm bắt mắt. Các món ăn này có giá từ 25 - 40 ngàn đồng/tô, từ loại nhỏ đến đặc biệt. CẨM NHUNG - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu