Vũng Tàu: Doanh nghiệp đầu tiên hỗ trợ người dân nuôi cá

Thảo luận trong 'Đời sống - Pháp luật' bắt đầu bởi Yêu Vũng Tàu, 9/7/16.

 1. Yêu Vũng Tàu

  Yêu Vũng Tàu Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài gửi:
  447
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Chiều 8-7, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh án TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thông tin, trong ngày hôm nay tòa đã mời 3/14 doanh nghiệp thuộc khu chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) tiến hành hòa giải với 33 hộ dân xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) để thỏa thuận số tiền bồi thường thiệt hại trong vụ xả thải khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng bè của bà con bị chết hàng loạt hồi tháng 9-2015.

  [​IMG]
  Buổi hòa giải giữa doanh nghiệp với các hộ dân xã Long Sơn ngày 8-7​

  Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại mới có một doanh nghiệp (DNTN Mỹ Sương) thỏa thuận và hỗ trợ bằng tiền mặt cho bà con ngư dân ngay tại buổi hòa giải ngày 8-7. Theo ghi nhận thì những hộ bị thiệt hại ít (từ 500 ngàn đồng trở xuống) sẽ được Mỹ Sương hỗ trợ 100%, còn lại những hộ bị thiệt hại lớn hơn sẽ được hỗ trợ 50% trên tổng số thiệt hại.

  Ông Sơn đánh giá cao thiện chí DNTN Mỹ Sương bởi quy mô doanh nghiệp này còn nhỏ và đang gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn chung tay cùng bà con giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn hợp tình hợp lý. Tâm trạng của ngư dân tham dự cũng phấn khởi hơn so với các buổi hòa giải lần trước.

  “Thay vì tổ chức các buổi hòa giải theo kiểu gộp tất cả các doanh nghiệp với 33 hộ dân thì trong thời gian tới tòa sẽ tiến hành mời từng doanh nghiệp tiến hành làm việc với các hộ dân để thỏa thuận mức bồi thường, hỗ trợ. Và hiện tại cũng đang còn rất nhiều doanh nghiệp muốn giải quyết vụ việc theo phương án nêu trên. Trong trường hợp hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung thì tòa sẽ tập hợp hồ sơ, đưa vụ án ra xét xử” - ông Sơn cho biết.

  Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì DNTN Mỹ Sương có tỷ lệ gây ô nhiễm thấp nhất (0,15%) trong vụ xả thải khiến cá chết hàng loạt.

  Trước đó, tháng 9-2015, hàng chục tấn cá của bà con ngư dân Long Sơn nuôi tại bè trên sông Chà Và chết trắng bè. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra nguyên nhân vụ việc, đồng thời thống kê thiệt hại của các hộ dân. Kết quả điều tra, xác định nguyên nhân cá bè chết hàng loạt là do nước sông Chà Và ô nhiễm nặng. Nguyên nhân ô nhiễm là do các nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải xả thải ra sông. Cơ quan chức năng xác định 76% nguyên nhân khiến cá chết là do doanh nghiệp xả thải, do đó, buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân gần 14 tỷ đồng.

  Theo sggp.org.vn​
   

Thương hiệu uy tín tại Vũng Tàu