Tiết lộ bí quyết nấu món Chè nếp sen từ trái Lêkima của Quê hương chị Võ Thị Sáu

Thảo luận trong 'Đặc sản' bắt đầu bởi Admin, 4/8/16.

  1. Admin

    Admin Administrator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    2/4/16
    Bài gửi:
    623
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    Là một loại trái cây quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người nhưng ít ai biết lê ki ma (hay còn gọi là quả trứng gà) lại có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng làm đẹp.

    Lê ki ma có giá trị dinh dưỡng cao và nguồn hydrat cacbon lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào. Do những khám phá mới về tính năng trị liệu mà lê ki ma trở nên một loại quả rất được ưa chuộng.

    Để chọn được trái lê ki ma ngọt, bở, thơm, không nên ham trái láng đẹp mà nên chọn trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, nếu ăn ngay thì lấy trái mềm.

    Với người Bà Rịa - Vũng Tàu, Leekima gắn liền với câu chuyện người anh hùng Võ Thị Sáu qua bài hát mùa hoa Lê-Ki-Ma "mùa hoa lê ki ma nở/Ở quê ta miền đất đỏ/Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng/Đã chết cho mùa hoa lê ki ma nở.... ". Ở vùng đất Vũng Tàu - Côn Đảo. Bếp trưởng Phạm Văn Đại - Khách sạn Palace đã sự kết hợp giữa bột nếp,hạt sen,quả lêkima sẽ tạo lên món chè đầy hương vị quê nhà.

    [​IMG]
    Tính dinh dưỡng của món ăn.
    • Qủa lêkima có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, trong lêkima còn chứa hàm lượng niacin (vitamin B3), sắt và chất sơ. ngoài giá trị dinh dưỡng còn tốt cho tim mạch,kích thích hệ thần kinh giúp làm giảm cholester trong máu,ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì.
    • Sự kết hợp lêkima với hạt sen sẽ tạo cho con người khi ăn cảm thấy dễ ngủ,làm đẹp da,chống lão hoá,chữa lành nhanh vết thương.
    Thành phần và định lượng nguyên liệu
    • Bột nếp: 200 gr
    • Hạt sen tươi: 200 gr
    • Quả lê-ki-ma: 03 quả chín
    • Đường phèn: 200 gr
    • Đường phèn: 800 ml
    • Bột bắp: 3 muỗng
    • Muối: 1/2 muỗng
    • Nước cốt dừa: 04 muỗng
    • Vani: 01 ống
    [​IMG]
    Qui trình chế biến (sơ chế và nấu món):
    • Lấy 800ml nước nấu cùng 200gr đường phèn cho tan.
    • Bột nếp đổ ra tô sau đó nhồi cùng nước đường phèn nấu tan(nước còn ấm), thêm ½ muỗng café muối tiếp tục nhào cho đều.
    • Hạt sen rửa sạch lấy hết tâm sen, luộc vừa chín tới sau đó đẻ ráo, rồi cà nát hạt sen.
    • Qủa lê-ki-ma bỏ vỏ,hạt lấy ruột chín xay nhuyễn ½ rồi quậy tan,đều cùng phần nước đường đã nấu sau cùng khi ăn xuống vani,bột bắp cho sánh là được .( Còn lại ½ để làm nhân bánh nếp).
    • Chia bột đã nhào đều ra thành từng phần tiếp tục cho nhân qủa lê-ki-ma vào giữa rồi vo tròn đều lại,mang luộc chín trong nước xôi,khi bánh đã chín nổi lên vớt ra cho ráo nước rồi lăn qua hạt sen đã cà nát,trình bày ra dĩa sau cùng đổ phần nước đường-lêkima đã xuống bột bắp trang trí là dùng được.
    Bí quyết chế biến – lưu ý:
    Qủa lêkima nấu món chè này phải chọn những trái chín cây, hạt sen phải lấy tâm sen ra cho khỏi bị đắng, sen không bị sượng.

    Giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương tại cuộc thi vòng cho rằng, trái lêkima trong Nam thì nhiều nhưng mùi vị không nổi trội bằng ngoài Bắc. Việc các đầu bếp đội này cho “cơm” trái vào nhân chè, kết hợp hài hòa với sốt chính nó cùng hạt sen tươi là: “Rất hay". Với những tinh túy trong cách chế biến các món ăn đã giúp khách sạn Palace đạt giải vàng tại cuộc thi.

    Công thức chế biến: Bếp trưởng khách sạn Palace Vũng Tàu - Phạm Văn Đại​
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/8/16

Thương hiệu uy tín tại Vũng Tàu