Cohiba là đỉnh cao của xì gà Cuba. Khi trò chuyện về các loại xì gà Cuba, hầu như tất cả mọi người đều biết và đề cập đến xì gà Cohiba. Loại xì gà này luôn đứng đầu với chất lượng cao và hương vị tuyệt vời, hấp dẫn với sự mạnh mẽ. Trong một thời gian dài, Cohiba chỉ giới hạn trong 1 khuôn khổ nhất định nhưng gần đây Cohiba đã mở rộng ra bao gồm 2 dòng mới, Siglo và Maduro 5. Cohiba Maduro 5 là dòng xì gà duy nhất dám tự nhận là xì gà có lớp bao bọc Maduro. Không chỉ do lá Maduro thôi nhưng nó còn được giữ trong 5 năm trước khi sử dụng. Dòng Maduro 5 hiện đang được cung cấp với 3 loại vitola: Genios (Robusto), Magicos (Short Robusto) và Secretos (Petit Corona). Hôm nay bài đánh giá sẽ tập trung vào loại trung: Magicos ( Short Robusto). XEM THÊM PHÒNG HÚT CIGAR ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI VŨNG TÀU Xì gà: Cohiba Maduro 5 Magicos. Thức uống kèm: Abbaye de Maredsous Brune. Vitola: Magicos – Short Robusto (4.5 x 52). Lớp ngoài: Maduro của Cuba 5 năm tuổi. Lớp kết dính: Cuba. Lớp lõi: Cuba. Sản phẩm có bán tại Rumba Store - 89C, Nguyễn Văn Trỗi, P4, TP.Vũng Tàu. Hotline: Mr Trường - 0974031929 http://rumba-store.comCấu tạo: • Nhìn từ bên ngoài, xì gà này có nét Cuba cổ điển, lớp bao bọc gập ghềnh, không bằng phẳng và màu sắc có đôi chỗ khác nhau. • Lớp bao bọc bên ngoài có màu nâu mềm mại với một số điểm nhấn màu nâu đậm. • Đáng ngạc nhiên là điếu xì gà mềm từ đầu đến chân nhưng khá vững chắc về phía đầu. • Bộ ba đầu xì gà nhìn rất gọn gàng và nối kết với lớp bao bọc khá tốt. • Chân xì gà trông có vẻ được gói rất tỉ mỉ, không hề có lổ mở nào nhìn thấy được. • Có một số đường gân không to cũng không nhỏ khiến tôi băn khoăn, chúng ta sẽ xem thử lúc châm lửa chúng sẽ như thế nào. • Cắt rất vững nhưng rất gọn gàng. • Trong vòng 10 lượt hút đầu có vẻ như là khoản thời gian để xì gà điều chỉnh từng bước và trở nên hoàn hảo hơn. Khói và tàn xì gà: • Lượng khói thả ra vừa đầy miệng, không quá nhiều cũng không quá nặng, vừa phải và đúng mức. • Khói thoát ra rất nhỏ và mùi thơm của khói lan ra chủ yếu là gỗ tuyết tùng và cà phê, 2 mùi này phối hợp hài hòa với nhau. • Tàn xì gà rất ngoạn mục, có hình răng núi rất đẹp và vết cắt liền kề nhau. • Màu sắc của tàn xì gà nhau tùy phân khúc, 1 màu gần như trắng với một màu xám đậm ở giữa đoạn có hình răng núi. • Tàn xì gà kéo dài gần 2 inch trước khi đứt đoạn và rơi nhẹ nhàng xuống gạt tàn, 1 đặc điểm mà mọi điếu xì gà phải học hỏi. Mùi vị và cảm nhận: • Mặc dù không đặt xì gà gần mũi nhưng tôi có thể ngửi thấy 1 mùi ngọt tỏa ra từ lớp bao bọc. • Vị cacao ngọt ngào ở phần chân thậm chí còn rõ ràng hơn nhưng nó đi kèm với chút mùi quế. • Trước khi châm lửa, hương vị của điếu xì gà rất thú vị, nó giống như mùi quế ngọt, tinh khiết trên gỗ tuyết tùng và bánh qui Graham vậy. • Ở những lượt hút đầu, dư vị sau cacao là vị gỗ tuyết tùng - cũng chính là hương vị chính, nhưng bây giờ nó không còn ngọt nữa, nó giống như cocao tự nhiên hơn. • Đoan cuối của phần này rất trơn tru và có vị kem, thường cần có thời gian vị kem này mới được tạo ra nhưng đối với điếu Maduro 5 Magicos này thì dường như xuất hiện ngay lập tức. • Xì gà bắt đầu trở nên nhẹ nhàng ở độ mạnh trung bình và hút rất ngon. • Retrohale (hút ngược lên mũi) hơi đăng đắng và lúc kết thúc thấy có vị gỗ tuyết tùng nhẹ. • Trong lúc xì gà tiếp tục cháy đến giữa điếu thì vị ca cao mất dần đi một chút, và vị gỗ tuyết tùng hợp với cà phê tạo ra sự cân bằng thú vị. • Vị cà phê bùng nổ tại thời điểm giữa điếu, đắng và ngon như thưởng thức ly pha cà phê không đường. Đừng nhầm lẫn vị đắng này với vị đắng của những điếu xì gà khác: đắng nhưng rất ngon! • Độ mạnh xì gà đã khá ổn định cho đến nay nhưng vào đoạn thứ ba cuối cùng.